Gia hạn thời gian làm việc cho người lao động tại Nhật

Tháng Năm 18, 2018 - Lượt xem: 1454

Trước đây có rất nhiều người có suy nghĩ thời gian làm việc tại Nhật ngắn như thế thì làm sao mà thu hồi được số tiền ban đầu bỏ ra để đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng mỗi thời mỗi khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt đó là gì nhé!

Theo thông tin trang xuất khẩu lao động nhật bản hiện nay thời hạn làm việc ở Nhật đã được gia tăng cho các lao động tối thiểu đến 3 năm và có thể gia hạn nếu muốn tiếp tục làm việc tại đây.

Điều này tạo niềm vui cho không ít người lao động tuy nhiên xu thế chung với người đang lo lắng chuẩn bị đi thì vô số câu hỏi đặt ra xung quanh họ. Giả sử: Thời hạn 3 năm có quá dài? Cũng có người lo lắng không biết có trụ được lâu như thế ở Nhật không? Nhưng cũng có người cho rằng thời gian này có quá ít,…

gia-han-thoi-gian-lam-viec-cho-nguoi-lao-dong-tai-nhat
Thời gian đi làm việc ở Nhật được gia hạn

Vô số câu hỏi đặt ra xung quanh mức quy định mới này những không ai đặt câu hỏi là bằng cách nào luật này được thông qua và nó được sự chấp thuận dễ dàng hay dựa trên phản đối của nhiều người.

Vào ngày 9/9 luật đã được thông qua bởi Thượng viện Nhật Bản cho phép bỏ thời hạn lao động 3 năm đối với việc thuê lao động tạm thời. Dự luật phải được thông qua với sự ủng hộ của Đảng Tự Do Dân chủ ( LDP) cầm quyền và các đối tác liên minh cầm quyền Đảng Công minh mới ( NKP).

Cập nhật tin tức về tình hình du học nhật bản vừa học vừa làm tại đây

Như vậy có thể thấy để được thông qua, luật đã phải dựa trên sự đồng ý của hầu hết ban lãnh đạo và đảng cầm quyền ở Nhật. Điều này càng khẳng định tính chặt chẽ trong việc ban hành bất cứ một luật định nào.

gia-han-thoi-gian-lam-viec-cho-nguoi-lao-dong-tai-nhat1
Người lao động làm việc rất chăm chỉ ở Nhật

Không giống ở Việt Nam, mỗi luật định đều được ban hành rất dễ dàng và thậm chí nhiều luật định còn ban hành xong còn để đấy nhiều năm không được sử dụng đến lúc sử dụng thì nhiều người dân không hiểu ở đâu ra mà lắm luật thế.

Thực tế với việc dỡ bỏ thời hạn 3 năm, luật sửa đổi sẽ cho phép các chủ doanh nghiệp sau khi hết hợp đồng được tiếp tục được sử dụng nguồn lao động tạm thời cho vị trí công việc đó với điều kiện họ phải thuê các lao động khác nhau sau mỗi 3 năm và phải tôn trọng ý kiến của người lao động.

Văn kiện mới cũng yêu cầu các công ty môi giới phải có giấy phép của chính phủ mới bắt đầu hoạt động, đồng thời sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ.

Dự luật trên được sửa đổi từ một dự luật đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua vào tháng Sáu vừa qua. Để chính thức có hiệu lực, văn bản mới này sẽ phải được Hạ viện phê chuẩn.

Xem thêm: Văn hóa truyền thống trong doanh nghiệp Nhật