Nói không với việc phân lớp ở Nhật

Tháng Năm 18, 2018 - Lượt xem: 1018

Có lẽ nhiều nước đã nêu lên quyền bình đẳng giữa mọi người với nhau thế nhưng tại sao vẫn có sự phân cấp rõ rệt giữa mọi người. Giả sử như ở Việt Nam ta, trọng nam khinh nữ tuy đã có phần giảm bớt nhưng vẫn còn là quan điểm rất nặng nề ở các cùng miền khác.

Vậy tại đất nước mặt trời mọc thì sự bình đẳng được áp dụng và thực hiện như thế nào? Hãy cùng trang du học nhật bản của TMDS đi tìm hiểu để làm rõ nhé!

Người Nhật rất coi trọng nền giáo dục của họ bởi dường như họ quan niệm một người được giáo dục đàng hoàng từ khi còn bé sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Quả đúng như vậy, hành động của con người được hình thành từ thói quen chứ không phải cái gì cũng nhớ được. Một việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến chúng ta nhớ rất lâu và thành thói quen lâu dài về sau.

noi-khong-voi-viec-phan-lop-o-nhat
Từ lớp 1 đến lớp 9 không có sự phân chia cấp lớp

Tuy nhiên, việc giáo dục học tập cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ được đề cao rất nhiều. Có lẽ chính vì vậy mà thói quen của trẻ em được hình thành nề nếp sống rất tự lập. Các em được học tập trong môi trường với các trang thiết bị hiện đại, các khóa học ngoại khóa nhằm nâng cao khả năng nhận thức của trẻ với thế giới chân thực.

Các buổi rèn luyện thể chất được kết hợp toàn diện cùng học tập lý thuyết giúp các em phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn trí óc.

Điều đặc biệt mà chúng tôi muốn nói ở đây là việc bình đằng giữa các em học sinh. Không ohaan biệt nhận thức của các em nhiều hay ít, điểm cao hay thấp mà hệ thống giáo dục ở Nhật không phân lớp dựa vào trình độ từ lớp 1 cho tới lớp 9.

Tìm hiểu thông tin lớp học tiếng nhật miễn phí tại đây

Đây là sự khác biệt khá lớn với hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Trong khi ở Việt Nam từ lớp 1 đã chia thành A, B, C,…hoặc A1, A2, A3,… thì điều này không bao giờ xảy ra ở đất nước như Nhật.

noi-khong-voi-viec-phan-lop-o-nhat1
Các em học sinh được học trong môi trường hiện đại

Hơn nữa, các em học sinh ở Nhật còn được miễn học phí từ lớp 1 cho đến hết lớp 9 trong khi ở Việt Nam nào là học ở trường rồi học thêm ở trường rồi học bồi dưỡng lớp kém, lớp giỏi đủ các loại lớp xuất hiện mà lớp nào mở ra cũng tiền của cả.

Sự khác biệt lớn nhất nữa là học sinh ở Việt Nam phải đi học 10 tháng/ 1 năm được chia thành 4 kỳ nhưng ở Nhật chia thành 3 kỳ học. Năm học mới bắt đầu từ ¼ năm nay và kết thíc vào 31/3 năm sau. Giữa mỗi kỳ các em đều được nghỉ ngơi. Thực tế số ngày học kéo dài là 210 ngày nhưng số ngày học chính chỉ khoảng 195 ngày.

Qua đó ta thấy được nền giáo dục của Nhật rất tiên tiến, tạo môi trường phát triển cho các em và không tạo sức ép khi bị học lớp này lớp kia. Đây chính là quyền lợi bình đẳng giữa mọi người được đề cao, tôn trọng nhau mà Việt Nam chúng ta cần học hỏi rất nhiều.

Xem thêm: Tháng 11 tới tình hình du học có gì HOT