Quy định thiết kế khuôn viên trường học ở Nhật

Tháng Năm 18, 2018 - Lượt xem: 1301

Trong quá trình củng cố hệ thống giáo dục của mình, chính phủ Nhật không chỉ chú trọng về chất lượng giáo dục mà còn chăm lo cho các mầm non tương lai của đất nước cả về các trang thiết bị trường học, cách xây dựng khuôn viên trường học sao cho các em có không gian rộng lớp để học tập bồi dưỡng tri thức.

Ở bài viết này hãy cùng chương trình du học nhật bản của TMDS tìm hiểu quy định về việc thiết kế khuôn viên trường học cho các em học sinh ở Nhật ra sao nhé! Đây cũng là câu hỏi thắc mắc của một số bậc cha mẹ học sinh nước ta.

quy-dinh-thiet-ke-khuo-vien-truong-hoc-o-nhat
Thiết kế khuôn viên trường học tại Nhật rất rộng

Theo con số thống kê chung cho thấy thiết kế diện tích trường học ở Nhật được Bộ giáo dục tính toán và áp dụng chặt chẽ trên toàn nước Nhật. Người ta ước tính số lượng khoảng 40 học sinh thì diện tích tối thiểu để thiết kế môi trường học tập cho các em là 500 mét vuông.

Rất rộng phải không ạ? Trong khi ở Việt Nam một lớp mười mấy 20 em có khi chỉ gói gọn trong khoảng 25 đến 30 mét vuông. Và với lý do giải thích đơn giản đó là giờ học nên không cần phải rộng.

Nhiều trường học thậm chí còn không có sân chơi khi mà mọi sinh hoạt, học rồi đến chơi đến ngủ ăn chỉ gói gọn trong không gian chật hẹp. Điều này thật đáng sợ đến nhường nào khi mà trong không gian chật hẹp các em sẽ cảm thấy gò bó khó phát triển hết tối đa trí tuệ của bản thân.

Tăng niềm yêu thích tiếng Nhật với khóa học tiếng nhật miễn phí tại TMDS

Sân trường học ở Nhật phục vụ cho từ 1 đến 240 học sinh nhưng diện tích tối tiểu là 2400 mét. Tất cả mọi trường học để được đạt chuẩn phải có nhà đa năng ( phòng học thể dục và các môn rèn luyện thể chất).

Thêm vào đó các trường còn có cả bể bơi riêng cho các em học tập và phát triển hết mọi mặt của bản thân. Con số thống kê cụ thể cho thấy tỷ lệ các trường có nhà đa năng chiếm tới 90% và các trường có bể bơi chiếm 75%.

quy-dinh-thiet-ke-khuo-vien-truong-hoc-o-nhat1
Trẻ em được học tập trong môi trường tốt

Nhìn lại tình hình trong nước thậm chí có khi cả một quận huyện mới có 1 cái bể bơi cho tất cả mọi người sinh hoạt. Điều đó cho thấy chúng ta đa thua nước bạn rất nhiều kể cả về vật chất lẫn kinh tế.

Nhiều lý do giải thích việc nước ta không có đất để xây dựng. Quả thật đây cũng là một phần bởi người Việt có xu thế thích sống ở nơi đông đúc tấp nập như thành phố dẫn các các vùng lần cận bị thưa thớt thậm chí một vài nơi còn bị bỏ hoang.

Đây là vấn nạn mà chính phủ cần có biện pháp khắc phục sớm nếu không sẽ gây đến những hậu quả khôn lường.

Vì thế, Nhật Bản luôn là nơi được nhiều người tin tưởng để con em mình đến học tập, phát triển khả năng của bản thân.

Xem thêm: Nói không với việc phân lớp ở Nhật