Văn hóa truyền thống trong doanh nghiệp Nhật

Tháng Năm 18, 2018 - Lượt xem: 644

Trong một xã hội luôn tồn tại những định luật của một tập thể một đoàn thể cũng như những văn hóa truyền thống lâu đời được hầu hết các nhân viên tán thành. Điều này tồn tại rất nhiều ở các doanh nghiệp xuất phát từ gia đình thế nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp lại đang thiên về cách quản lý ấy. Hãy cùng tìm hiểu văn hóa truyền thống ấy là gì nhé!

Đầu tiên là văn hóa tôn trọng người lớn tuổi. Tinh thần này của người Nhật được phát triển từ rất lâu đời ngay cả trong văn hóa thường ngày mọi người cũng tôn trọng nhau bằng cách cúi đầu chào khi gặp nhau. Với những người có địa vị thấp hơn họ thường cúi đầu thấp hơn để bày tỏ sự kính trong.

Tìm hiểu thông tin xuất khẩu lao động nhật bản tại đây

Qua hành động này chúng ta có thể thấy được văn hóa công sở của người Nhật luôn thể hiện sự kính trọng với những người có địa vị cao bởi họ quan niệm đó là những người từng trải, có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của công ty.

van-hoa-truyen-thong-trong-doanh-nghiep-nhat
Người Nhật rất tôn trọng văn hóa nơi làm việc

So với ở Việt Nam tuy chúng ta không có văn hóa cúi đầu chào nhau nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi. Hãy luôn luôn lắng nghe những kinh nghiệm của người đi trước và tránh những tranh chấp không đáng có xảy ra.

Văn hóa thứ hai mà chúng tôi muốn đề cập đó là tinh thần nhiệt tình trong công việc.

Quá trình làm việc cũng giống như khi bạn yêu một cô gái. Bạn phải kết bạn được với cô gái ấy, xin số điện thoại ( làm quen với công việc) tiếp đó tìm nét đáng yêu trong tâm hồn lẫn tính cách của cô ấy ( hình thành niềm say mê với công việc) và dần dần đi đến bạn bè rồi yêu ( phát triển chuyên môn để chinh phục thử thách trong công việc).

Theo thông tin du học nhật bản vừa học vừa làm, người Nhật có văn hóa làm việc rất rõ ràng để cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách làm hăng say và chơi nhiệt tình. Sau những giờ làm việc căng thẳng mọi người sẽ tìm cách đi xả stress. Việc đi đến các quán bar dường như trở thành truyền thống phổ biến ở tất cả mọi người.

van-hoa-truyen-thong-trong-doanh-nghiep-nhat1
Mối quan hệ giữa nhân viên với nhau rất hòa đồng

Việc phải làm việc dưới những nghi lễ hà khắc tại công sở ban ngày và xả tất cả những âu lo vào ban đêm tại các quán bar khiến cuộc sống của mọi người trở nên cân bằng hơn rất nhiều. Qua đó mà chúng ta có thể thấy được một triết lý cực kỳ quan trọng đó là đừng bao giờ để công việc chiếm lĩnh cuộc sống riêng của bạn.

Người Nhật còn có một văn hóa truyền thống nữa là thái độ nghiêm túc khi làm việc nếu như không muốn nói là gần như không bao giờ cười khi đang làm việc. Điều này thể hiện sự tôn trọng môi trường làm việc của mỗi cá nhân.

Nét văn hóa này có mặt đúng và cũng có mặt sai bởi với nhiều người có tính cách phóng khoáng đây dường như là chế tài đối với họ. Sẽ rất khó để họ chịu bó buộc mình trong môi trường làm việc như thế này nhưng về lâu dài thì cách ứng xử này đem lại hình ảnh làm việc chuyên nghiệp cho công ty và năng suất cũng tăng cao hơn.

Xem thêm: Nhật Bản mở rộng thị trường tại Hà Nam